กรมคุมประพฤติ | Department of Probation
กรมคุมประพฤติ

Department Of Probation

ค้นหายอดนิยม

กรมคุมประพฤติจัดประชุมรับฟังความคิดเห็น ขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนในภารกิจงานคุมประพฤติ มุ่งสร้างโอกาส คืนคนคุณภาพสู่สังคม

30 มิถุนายน 2568

27

0

กรมคุมประพฤติจัดประชุมรับฟังความคิดเห็น ขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนในภารกิจงานคุมประพฤติ มุ่งสร้างโอกาส คืนคนคุณภาพสู่สังคม

นโยบายของ พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมคุมประพฤติ ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนภารกิจงานคุมประพฤติตามแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เน้นย้ำให้สำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศปฏิบัติงาน โดยยึดหลักสิทธิมนุษยชน ต่อเพื่อนร่วมงานและประชาชนผู้รับบริการตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเท่าเทียม เสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ และระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการกระทำที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งส่งเสริม สนับสนุนเรื่องสิทธิมนุษยชนในกลุ่มผู้รับบริการ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และจัดให้มีช่องทางในการสื่อสาร แจ้งเบาะแส หรือร้องเรียน

วันนี้ (30 มิถุนายน 2568) นางยศวันต์ บริบูรณ์ธนา รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ เป็นประธานการประชุมรับฟังความคิดเห็น เพื่อขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนในภารกิจงานคุมประพฤติ ในหัวข้อ "Human Rights กับการพัฒนางานคุมประพฤติ สร้างโอกาส คืนคนคุณภาพสู่สังคม ในโครงการสำคัญ (Flagship Projects)"ณ ห้องประชุมกรมคุมประพฤติ ชั้น 4 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้บริหารกรมคุมประพฤติ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบด้านสิทธิมนุษยชน อาสาสมัครคุมประพฤติ และผู้เกี่ยวข้องจากสำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศ พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วมผ่านระบบประชุมทางไกล Cisco Webex Meetings

การประชุมครั้งนี้ ได้มีการนำเสนอผลงานที่สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชนในภารกิจงานคุมประพฤติ อาทิ การใช้ระบบยื่นคำร้องขอใบรับรองผลการคุมความประพฤติ (e-Service) ที่เพิ่มความสะดวกให้แก่ประชาชน โครงการศูนย์คุมประพฤติสร้างโอกาส คืนคนคุณภาพสู่สังคม ที่ส่งเสริมการฟื้นฟูและพัฒนาผู้ถูกคุมความประพฤติให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณค่า และโครงการรายงานตัวทางจอภาพ (Video Reporting) ที่ช่วยลดภาระในการเดินทางและเพิ่มทางเลือกในการเข้ารับบริการอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ชี้แจงหลักเกณฑ์และแนวทางการสมัครเข้ารับรางวัล "องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน" ประจำปี 2568 พร้อมเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อยกระดับมาตรฐานการเคารพสิทธิมนุษยชนในภารกิจงานคุมประพฤติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกรมคุมประพฤติยังคงเดินหน้าสร้างระบบการบริหารจัดการที่คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก พร้อมขับเคลื่อนกลไกต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและคืนคนดี คนมีคุณภาพกลับสู่สังคมอย่างยั่งยืน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด