จำนวนผู้เข้าชม : 57

   


กรมคุมประพฤติแจงกรณีนักเรียนวิวัฒน์พลเมืองหลบหนี ตามจับได้ 10 ราย อีก 5 รายอยู่ระหว่างการติดตามตัว [2019-05-10]

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ประกาศข้อความ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ระบุว่า นักเรียนวิวัฒน์พลเมืองค่ายจักรพงษ์ หลบหนีออกนอกค่าย จำนวน 14 คน โดยนักเรียนวิวัฒน์พลเมืองที่หนีออกไปได้ทำการจี้ชิงรถจักรยานยนต์ออกทางดงพระราม ทางออกดงขี้เหล็ก และมีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชนนั้น

          นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ ชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าวว่า ศูนย์วิวัฒน์พลเมือง มณฑลทหารบกที่ 12 ค่ายจักรพงษ์ จังหวัดปราจีนบุรี เป็นสถานที่เพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด
ในระบบบังคับบำบัด ตามพระราชบัญญัติฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ. 2545 ซึ่งเป็นหน่วยงานภาคีของกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม ได้แจ้งเหตุผู้เข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด จำนวน 15 ราย หลบหนีออกจากศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนโดยเร่งออกติดตามตัว พร้อมแจ้งเจ้าพนักงานตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี และสำนักงานคุมประพฤติในพื้นที่เพื่อประสานเครือข่าย เช่น อาสาสมัครคุมประพฤติ ในการติดตามผู้หลบหนี ขณะนี้สามารถติดตามจับกุมตัวผู้เข้ารับการฟื้นฟูฯ ที่หลบหนีได้แล้วจำนวน 10 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมตัวและดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจ อีก 5 ราย สำนักงานคุมประพฤติในพื้นที่และเจ้าพนักงานตำรวจทราบแหล่งหลบซ่อนแล้ว และอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวมาเพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

           ทั้งนี้ กรมคุมประพฤติ จะลงพื้นที่ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดแนวทางการป้องกันและแก้ไข เพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก